thong tin nha dat

22:22 Thứ sáu, ngày 25/5/2018
suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn

Giải mã hiện tượng chóng mặt khi đứng dậy

Đăng lúc: Thứ tư - 20/01/2016 02:26 - Người đăng bài viết: vũ đức minh
 

Chóng mặt khi đứng dậy là hiện tượng bình thường, song nếu kéo dài có thể cảnh báo chứng hạ huyết áp tư thế đứng, dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe.

Hầu hết chúng ta đều từng bị chóng mặt, choáng váng khi đứng lên. Men's Health dẫn lời giáo sư thần kinh học Christopher Gibbons từ Đại học Havard cho biết phần lớn thời gian, hiện tượng này không phải là vấn đề đáng lo ngại.

[Caption]

Ảnh: Men's Health.

Khi đứng lên đột ngột, lực hấp dẫn kéo máu về phía bàn chân khiến huyết áp bị hạ tạm thời. Để bù đắp, nhịp tim tăng và các mạch máu thắt chặt. Nếu cơ thể trở về huyết áp bình thường đủ nhanh, bạn sẽ không thấy mệt. Trong trường hợp mạch máu giãn nhiều, quá trình trên sẽ bị trì hoãn khiến lượng máu tới não giảm và bạn bị choáng trong chốc lát.

Bạn rất dễ trải nghiệm triệu chứng trên nếu bị huyết áp thấp hoặc dùng thuốc huyết áp làm giãn mạch máu. Ngoài ra, chóng mặt khi đứng có thể do nằm quá lâu hoặc thiếu nước, ví dụ như trong lúc tập thể thao hoặc mới ốm dậy. Những cơn choáng như thế thường qua đi sau vài giây và hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn chóng mặt khi đứng một lúc, có thể đã có vấn đề nghiêm trọng xảy ra. "Điều này cho thấy huyết áp của bạn giảm và không phục hồi", bác sĩ Gibbons nói.

Hiện tượng huyết áp tâm thu bị giảm ít nhất 20 mm Hg sau khi đứng 3 phút được gọi là hạ huyết áp tư thế đứng. Đây là tình trạng bệnh lý chủ yếu xảy ra ở tuổi già nhưng ước tính có 5% người dưới 50 tuổi cũng mắc phải. Bệnh nhân cần được thăm khám ngay bởi nguy cơ tử vong trong 10 năm tiếp theo của họ tăng cao hơn bình thường. Hạ huyết áp tư thế đứng còn gây ngất xỉu, té ngã dẫn đến chấn thương và cảnh báo chức năng một bộ phận trong cơ thể đang trục trặc.

Tốt nhất, nếu bạn liên tục cảm thấy chóng mặt khi đứng lên hoặc choáng váng kéo dài dù đã đứng được một lúc, hãy đặt một cuộc hẹn với bác sĩ.

 

Tác giả bài viết: Minh Nguyên
Nguồn tin: Vnexpress.net
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
hoithi
Bệnh thường gặp
 

jpeg image 195259 pixelsjpeg image 212237 pixels

bao ve moi truong

 

 

top