thong tin nha dat

02:28 Thứ tư, ngày 13/12/2017
suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn

"Ăn Tết" vui khỏe cho cả nhà

Đăng lúc: Thứ tư - 20/01/2016 04:24 - Người đăng bài viết: vũ đức minh
 

Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề được chú ý hàng đầu mỗi dịp Tết về. Nhu cầu thực phẩm tăng vọt dễ dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn trong sản xuất thực phẩm Tết. Dưới đây là các mẹo giúp bạn và gia đình “ăn Tết” an toàn và ngon miệng nhất.

tết 1
Lựa chọn thông minh để cả nhà vui khỏe suốt Tết

 

1. Mứt nhà làm là nhất

Mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất dịp Tết chính là các sản phẩm bánh mứt. Các thực phẩm này được chế biến từ lâu trước Tết và thông qua quy trình phơi sấy (lộ thiên hoặc trong lò). Qúa trình chế biến chỉ cần bất cẩn nhỏ cũng có thể khiến sản phẩm giảm chất lượng. Vì vậy để đảm bảo nhất, chị em có thể tự làm mứt Tết để đãi khách. Các loại mứt dễ làm nhất cho chị em “thử sức” là mứt dừa, mứt thơm, mứt gừng.

2. Tránh tích trữ thực phẩm

Tại các thành phố lớn, siêu thị mở cửa từ mùng 2 hoặc 3 Tết. Vì vậy việc tích trữ quá nhiều đồ ăn trong nhà không còn cần thiết nữa. Các thực phẩm tươi như rau xanh, thịt cá chỉ nên mua và dùng trong tối đa 2 ngày. Các thực phẩm chế biến sẵn trước Tết như thịt kho, thịt đông, các loại canh… nên được bảo quản trong ngăn đá nếu không dùng đến trong 24h.

3. Vệ sinh kỹ bếp và tủ lạnh

Vệ sinh thật kỹ tủ lạnh và bếp nhà nên nằm trong danh sách những việc phải làm của bạn khi chuẩn bị đón Tết. Hãy lau dọn thật sạch từ ngăn đá đến ngăn lạnh và ngăn rau. Mạnh tay bỏ đi các thực phẩm không còn dùng hoặc đã giảm chất lượng quá nhiều. Tủ lạnh và bếp sạch sẽ đảm bảo thực phẩm của gia đình bạn không bị nhiễm khuẩn trong khâu bảo quản và chế biến.

4. Món để dành

Những món để dành ăn lâu ngày Tết như dưa góp, hành kiệu ngâm, thịt ngâm nước mắm… nên được chính tay bạn làm với khâu khử trùng vật chứa và nguyên liệu thật kỹ. Nếu quá bận bịu bạn nên đặt mua từ những chỗ tin cậy. Tuy nhiên, đừng ỷ lại rằng các thực phẩm này để lâu cũng không có vấn đề gì. Dù đảm bảo vệ sinh an toàn trong chế biến nhưng bạn cũng nên bảo quản các món này trong tủ lạnh và dùng hết trong 7 đến 10 ngày.

5. Sẵn sàng “cứu trợ” hệ tiêu hóa

Trong các ngày Tết khó tránh khỏi hệ tiêu hóa bị quá tải do các món nhiều dầu mỡ, nhiều tinh bột và đường. Chính vì vậy, các thực phẩm hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hóa nên luôn luôn được trữ trong tủ lạnh nhà bạn. Một số lựa chọn dành cho bạn:

- Sữa chua: hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt nhất với các lợi khuẩn, phù hợp cho cả gia đình.

- Mật ong: giúp thải độc cho hệ tiêu hóa và toàn cơ thể. Mật ong pha nước ấm và chanh uống vào mỗi sáng cũng là công thức giúp bạn giữ cân ngày Tết.

- Gừng: giúp làm ấm bụng, chữa đầy hơi, khó tiêu. Bạn có thể pha gừng tươi với nước ấm để uống sau mỗi bữa ăn.

- Táo: giảm nguy cơ táo bón nhờ hàm lượng chất xơ lớn có trong mỗi trái táo.

- Chanh: giúp cơ thể thải bớt độc tố, hỗ trợ hệ tiêu hóa đang bị rối loạn do bữa ăn nhiều dầu mỡ.

 
 
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
hoithi
Bệnh thường gặp
 

jpeg image 195259 pixelsjpeg image 212237 pixels

bao ve moi truong

 

 

top