thong tin nha dat

09:58 Thứ bảy, ngày 24/3/2018
suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn

Phát triển và kiện toàn y tế biển đảo là vấn đề cấp thiết

Đăng lúc: Thứ năm - 31/07/2014 05:26 - Người đăng bài viết: Nguyễn Trung Tín
 

Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về y tế biển đảo nhằm Tổng kết 1 năm thực hiện Quyết định 317 của Thủ tướng về Phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020 diễn ra tháng 6 tại Bộ Y tế...

Phát triển và kiện toàn y tế biển đảo là vấn đề cấp thiết. Ảnh minh họa

Phát triển và kiện toàn y tế biển đảo là vấn đề cấp thiết. Ảnh minh họa

Tại Hội nghị, các đại biểu của Bộ Quốc phòng, Hải quân, Quân y và Ủy ban QG Tìm kiếm cứu nạn đã cùng tham gia đóng góp ý kiến để tăng cường năng lực cứu chữa người bệnh trên biển, dựa trên các tàu cấp cứu trên biển, tàu có năng lực như một trạm xá với 12 giường bệnh, 1 phòng mổ có khả năng tiến hành phẫu thuật trên biển.

Trong trường hợp khẩn cấp có thể cấp cứu người bệnh tại các Trung tâm Y tế huyện đảo mà không cần đưa về đất liền. Thậm chí có thể sử dụng công nghệ cao như Telemedicine, trực tuyến trong chẩn đoán và điều trị ngay tại chỗ... Tất cả sẽ được kiện toàn trong đề án, trong đó một số dự án được các đại biểu yêu cầu triển khai như nâng cấp các cơ sở y tế ở Bệnh viện C Ðà Nẵng, Bệnh viện Quân dân y huyện đảo Lý Sơn, Trung tâm Cấp cứu 115 Ðà Nẵng, trang bị trang thiết bị y tế cho 02 bệnh xá nổi, 32 tàu vận chuyển cấp cứu gần bờ của lực lượng biên phòng, 08 tàu vận chuyển cấp cứu gần bờ của lực lượng cảnh sát biển...

Bởi hoạt động y tế trên biển rất đặc thù nên người bác sĩ cần trang bị những kiến thức và trình độ về y học biển, chế độ phụ cấp ưu đãi còn thấp nên chưa thu hút được nguồn nhân lực. Các đại biểu đề xuất cần đào tạo theo hướng cầm tay chỉ việc, đào tạo thêm về y học biển, bởi những tình huống cấp cứu, đuối nước trên biển rất phổ biến. Hàng ngàn ca cấp cứu đã được y tế biển đảo thực hiện.

Liên quan đến công tác y tế biển đảo, ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, hiện Bộ Y tế đang phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện cơ chế về cấp thẻ BHYT cho 100% người dân đang sống tại các xã đảo, huyện đảo để trình Thủ tướng Chính phủ. Theo ông Liên, hiện nay, những người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số... tại các xã đảo, huyện đảo vẫn đang được cấp thẻ BHYT miễn phí theo quy định chung.

Tuy nhiên, Bộ Y tế mong muốn cần phải cấp thẻ BHYT miễn phí cho toàn bộ cư dân sống ở các xã đảo, huyện đảo. Bên cạnh việc nỗ lực xúc tiến chương trình cấp thẻ BHYT cho người dân trên các xã đảo, huyện đảo, Bộ Y tế cũng tăng cường triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống trang thiết bị và nâng cao chất lượng KCB của các cơ sở y tế tại các đảo.

Sau hơn một năm triển khai Ðề án 317, đến nay hầu hết các bộ, ngành và địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo để thực hiện Ðề án 317. Trong năm 2013, trên toàn tuyến biển đảo đã cấp cứu 1.641 ca; khám cấp thuốc, điều trị cho 32.072 lượt người và khám cấp thuốc miễn phí cho 13.600 lượt người. Thực hiện đề án này, Bộ Y tế đã triển khai 4 khóa đào tạo chuyên khoa định hướng về y học biển đảo cho 60 bác sĩ ngành giao thông vận tải, quân y; 4 khóa huấn luyện an toàn lặn biển cho 200 thợ lặn; huấn luyện cấp cứu trên biển cho hàng ngàn ngư dân. Nhiều ưu đãi đối với bác sĩ trẻ tình nguyện đến vùng khó khăn, biên giới hải đảo.

Theo BS. Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), bác sĩ trẻ tham gia đề án nói trên sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi. Ðặc biệt, nếu hoàn thành tốt công tác tình nguyện theo thời gian quy định, những bác sĩ tham gia đề án sẽ được tuyển dụng ở bất cứ bệnh viện nào theo nhu cầu; được ưu tiên tham gia các khóa đào tạo nghề nghiệp. Trong thời gian đi học, họ được hưởng nguyên lương và thu nhập tăng thêm như các viên chức khác cùng chức danh nghề nghiệp, cùng bậc.

Nguồn tin: kinhtemoitruong.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
hoithi
Bệnh thường gặp
 

jpeg image 195259 pixelsjpeg image 212237 pixels

bao ve moi truong

 

 

top