thong tin nha dat

05:45 Chủ nhật, ngày 18/3/2018
suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn

Thành triệu phú từ nuôi ba ba

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/08/2014 22:43 - Người đăng bài viết: Nguyễn Trung Tín
 

Cựu chiến binh Đỗ Đình Hội là một trong những người đi tiên phong và thành công với mô hình nuôi ba ba ở thôn Nam Bằng 2 (xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Sau gần 10 năm tích lũy, hiện nay gia đình ông đã xây dựng được một trang trại sản xuất giống và nuôi ba ba thương phẩm có quy mô lớn, đạt lợi nhuận hàng năm gần 200 triệu đồng.

Thành triệu phú từ nuôi ba ba

Thành triệu phú từ nuôi ba ba

“Vạn sự khởi đầu nan”
 
Vốn là một cựu chiến binh tham gia chiến đấu tại Sư đoàn 302 trong chiến tranh biên giới Tây Nam năm 1979. Khi trở về địa phương với bản lĩnh của anh Bộ đội cụ Hồ, ông đã ấp ủ nhiều dự định. Năm 2004 được sự tạo điều kiện của chính quyền UBND xã cho các hộ thuê đất để phát triển trang trại, gia đình ông đã mạnh dạn vay vốn xây dựng trang trại với diện tích 9.600 m2. Những năm đầu ông đào ao, kết hợp với mô hình nuôi cá lúa kết hợp đã đem lại thu nhập lớn cho gia đình ông. Nhưng cơ duyên đến với con ba ba của ông thật tình cờ, trong một lần xem trên tivi ông thấy mô hình nuôi ba ba mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau một thời gian tìm hiểu ông cùng mấy anh em trong nhà cầm hơn 100 triệu đồng vào trong tận Quảng Bình mua 1000 con giống ba ba trơn.

Thế nhưng sau khi đem về một thời gian thì ba ba mắc bệnh và chết gần hết, toàn bộ vốn liếng tích góp trong nhiều năm đã bị mất toàn bộ chỉ trong “chớp mắt”. Thế nhưng bằng sự quyết tâm, ông vẫn kiên trì phải nuôi bằng được con ba ba trên quê hương mình. Đến năm 2007, ông lại lặn lội ra Ninh Bình mua 500 con ba ba trơn giống. “Trời không phụ công người” 500 con giống mà ông mua về sinh trưởng và phát triển tốt, từ đó bà con trong vùng thường xuyên tới gia đình ông để học hỏi kinh nghiệm và nuôi thử nghiệm.

Hiện nay gia đình ông có trên 500 con ba ba trơn thương phẩm từ 1 tới 1,5 kg. Ba Ba gai có 12 cặp mỗi năm cho sinh sản gần 200 con.

Trở thành triệu phú ba ba

“Trong quá trình nuôi cần chú ý thay nước thường xuyên, không để lớp đáy bùn dưới ao bị bẩn đồng thời thả xen các loại cá để ăn tảo, lọc chất thải bẩn của ba ba. Khi thả nuôi nên tiến hành phân loại ba ba đực và ba ba cái, với tỷ lệ 1 đực 5 cái, mật độ 7 con/ m2 để hạn chế cắn nhau, gây hiện tượng lở loét. Nếu thấy ba ba bị bệnh cần bắt riêng theo dõi điểu trị đồng thời có biện pháp xử lý môi trường ao, không để những con khỏe bị lây bệnh” -  Ông Hội chia sẻ kinh nghiệm.
 


Ghi nhận cuả Hội Cựu chiến binh xã Thiệu Hợp về những đóng góp của ông Hội cho phong trào hội

Diện tích trang trại của gia đình Cựu chiến binh Đỗ Đình Hội không ngừng được mở rộng, đồng thời ông còn đẩy mạnh sản xuất thương phẩm, cung cấp cho thị trường các Khách sạn ở các tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Giá bán hiện nay trên thị trường đối với ba ba trơn loại 1 (Từ 1,4 kg/ con trở lên) có giá từ 450 – 500.000 đồng/kg, loại 2 từ 1,2 – 1,4 kg/con có giá từ 300 – 400.000 đồng/kg. Ngoài ra, ông còn nuôi các loại cá thương phẩm kết hợp mỗi năm cho thu hoạch hơn 20 triệu đồng, trừ tất cả chi phí mỗi năm trang trại của ông cho lãi hơn 200 triệu đồng.

Trao đổi với Tạp chí Kinh Tế Môi Trường, ông Lê Hồng Lan, Chủ tịch UBND xã Thiệu Hợp cho biết: “ Hiện nay trên toàn xã có 12 trang trại theo tiêu chí cấp huyện, là một trong những xã có điều kiện thuận lợi về diện tích nuôi trồng thủy sản nên trong những năm gần đây cấp ủy đã tạo điều kiện hết sức để cho nhân dân yên tâm phát triển kinh tế trang trại. Thời gian sắp tới chúng tôi sẽ tiến hành thành lập Hiệp hội chăn nuôi nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm, ổn định thị trường để không phải phụ thuộc vào thương lái, đem lại giá trị bền vững để phát triển lâu dài”. 

Nguồn tin: kinhtemoitruong.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
hoithi
Bệnh thường gặp
 

jpeg image 195259 pixelsjpeg image 212237 pixels

bao ve moi truong

 

 

top