thong tin nha dat

06:32 Thứ ba, ngày 24/4/2018
suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn

Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ mất trí nhớ

Đăng lúc: Thứ ba - 18/11/2014 21:58 - Người đăng bài viết: Nguyễn Trung Tín
 
thieu vitamin d lam tang nguy co mat tri nho

thieu vitamin d lam tang nguy co mat tri nho

Da người lớn tuổi kém hiệu quả trong việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành vitamin D. Đây được cho là nguyên nhân tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người trên 65 tuổi.

 

thieu-vitamin-d-lam-tang-nguy-co-mat-tri-nho

Bệnh mất trí nhớ ở người lớn tuổi ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng. Ảnh: BBC

 

Nghiên cứu của Anh về thần kinh học được thực hiện ở 1.650 người trên 65 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa chứng mất trí và lượng vitamin D hấp thụ ở người già.

Tuy vậy, vẫn còn quá sớm để kết luận những người già cần dùng vitamin D trong điều trị chứng mất trí nhớ.

Vitamin D có nguồn gốc từ một số thực phẩm, dầu cá, viên tổng hợp vitamin D và một nguồn tự nhiên là từ ánh nắng mặt trời được tổng hợp qua da. Ở người lớn tuổi, khả năng tổng hợp vitamin D của da kém đi dẫn đến nguy cơ thiếu hụt và phải phụ thuộc vào các nguồn khác.

Nhóm nghiên cứu quốc tế, dẫn đầu bởi tiến sĩ David Llewellyn tại ĐH y Exeter tiến hành trong vòng 6 năm. Tất cả người tham gia đều không mắc chứng mất trí, bệnh tim mạch và đột quỵ lúc bắt đầu nghiên cứu.

thieu-vitamin-d-lam-tang-nguy-co-mat-tri-nho-2

Nguồn vitamin D dồi dào được da tổng hợp từ quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ảnh: Womega.

Kết quả cho thấy, trong 1.169 người có lượng vitamin D đầy đủ thì chỉ có 10 trường hợp mắc chứng mất trí. Trong 70 trường hợp thiếu hụt vitamin D trầm trọng thì số người mắc chứng mất trí nhớ chiếm 20%.

Tiến sĩ Llewellyn cho biết: “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ tìm thấy mối liên quan giữa nồng độ vitamin D thấp, nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, kết quả đáng ngạc nhiên khi tỷ lệ liên quan giữa hai yếu tố cao gấp đôi so với dự đoán”.

Ông cho biết nghiên cứu là cần thiết vì là căn cứ cho biết nếu ăn thực phẩm giàu vitamin D như dầu cá, hoặc dùng bổ sung vitamin D, có thể “trì hoãn hoặc thậm chí ngăn chặn” sự khởi đầu của bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

Tuy nhiên, tiến sĩ Llewellyn nói thêm: “Chúng tôi cần phải thận trọng ở giai đoạn này và kết quả mới nhất của chúng tôi không trực tiếp chứng minh rằng nồng độ vitamin D thấp gây ra chứng mất trí”.

Rõ ràng, kết quả nghiên cứu là rất đáng khích lệ. Điều này sẽ có tác động rất lớn tới sức khỏe cộng đồng do tính chất nghiêm trọng và tốn kém của bệnh mất trí nhớ.

Tiến sĩ Clare Walton, giám đốc truyền thông nghiên cứu tại Hiệp hội Alzheimer cho biết: “Một nghiên cứu như thế này không đủ để kết luận là thiếu vitamin D có thể gây ra chứng mất trí. Không loại trừ khả năng một yếu tố chưa tìm thấy là nguyên nhân gây ra cả chứng mất trí và mức vitamin D thấp”.

Cô nói thêm: “Chúng tôi cần phải nhìn thấy thử nghiệm lâm sàng ở mức độ lớn để kiểm tra trực tiếp việc gia tăng mức độ vitamin D sẽ giúp giảm chứng mất trí ở độ tuổi trên 65″.

Nguồn vnexpress


Nguồn tin: suckhoe.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
hoithi
Bệnh thường gặp
 

jpeg image 195259 pixelsjpeg image 212237 pixels

bao ve moi truong

 

 

top