thong tin nha dat

06:43 Thứ ba, ngày 24/4/2018
suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn

NGƯỜI CAO TUỔI TRONG CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG

Đăng lúc: Thứ ba - 04/11/2014 18:21 - Người đăng bài viết: Nguyễn Trung Tín
 
6201304091930

6201304091930

Ông cha ta thường quan niệm:”bất hiếu hữu tam, vô hậu vi đại: bất hiếu có 3 tội, không có con là tội lớn”, vì họ mong muốn có con trai để nối dõi tông đường, trông cậy tuổi về già (Tích cốc phòng cơ, dưỡng nhi đãi lão: trữ lúa gạo phòng khi đói, nuôi con trẻ mong cậy tuổi già). Nhiều người bây giờ lại nói thời đại thay đổi thì mọi việc cũng đổi thay, ngay cả luân thường đạo lý.

Ông cha ta thường quan niệm:”bất hiếu hữu tam, vô hậu vi đại: bất hiếu có 3 tội, không có con là tội lớn”, vì họ mong muốn có con trai để nối dõi tông đường, trông cậy tuổi về già (Tích cốc phòng cơ, dưỡng nhi đãi lão: trữ lúa gạo phòng khi đói, nuôi con trẻ mong cậy tuổi già). Nhiều người bây giờ lại nói thời đại thay đổi thì mọi việc cũng đổi thay, ngay cả luân thường đạo lý. Chúng ta hãy tạm gác việc tranh luận đúng – sai mà hãy cùng nhau nhìn nhận sự việc:

- Dù khoa học hay xã hội học thay đổi ra sao thì cha – mẹ vẫn sinh ra con chứ con không thể sinh ra cha mẹ được. Người khác cho ta bữa cơm khi đói, cho ngủ nhờ qua một đêm lạnh cũng còn phải nhớ ơn huống chi là công sinh thành dưỡng dục;

- Cha mẹ có thể không sinh con (nuôi con nuôi) nhưng con thì không thể không có cha mẹ dù còn hay đã mất  hay nói khác là không có cha mẹ ta thì không có ta, tức không có gì để mà huyễn hoặc, tranh luận;

- Cho đến ngày nay khoa học dù tiến bộ khá xa nhưng cũng chưa thay đổi được gì trong 4 việc lớn của con người là “sinh, lão, bệnh, tử”. Không ai chọn cửa để được sinh ra nơi “quyền cao chức trọng” hoặc sinh nhầm cảnh gia bần và không ai vượt qua khỏi những cành già, bệnh và chết, có chăng tham vọng càng cao thì khi chết càng khổ sở vì nuối tiếc mà thôi.

- Một xã hội có văn minh hay không thì hãy nhìn xem trẻ nhỏ có được nuôi dưỡng, học hành đầy đủ không và người già có nơi nương tựa, có được nuôi dưỡng tử tế không. Không có gì tự hào đâu khi quanh ta còn có cảnh trẻ cơ nhỡ lang thang và cảnh người già phải ăn xin, bán vé số.

- Việc nuôi dạy trẻ nhỏ tuy có vất vả nhưng có tương lai, có niềm vui khi thấy các em lớn khôn từng ngày, còn có thể sai bảo được việc này, việc khác. Còn việc nuôi dưỡng người già thì người phải thật có cái tâm, vì việc này vừa khó khăn: già sanh tật, khó ăn, khó uống, khó ngủ; yếu đuối, chậm chạp, dễ té ngã và thương tật, nhiều bệnh tật, đau nhức khắp mình, dễ mũi lòng, hay hờn giận…càng nuôi lâu càng xuống dốc, không có tiền đồ nên ít  ai ưa thích.

- Khi xưa ít việc, rỗi công nên việc chăm sóc người già tuy thiếu thốn nhưng được cái tình, ân cần, ấm áp. Ngày nay sống theo thực dụng, cái gì cũng có thể quy đổi ra tiền, bỏ mất một vài giờ, vài ngày là mất đi bạc nghìn, bạc triệu nên con, cháu ít khi thăm nom cha mẹ, ông bà; Hơn nữa xã hội bây giờ cũng có quá nhiều thứ “chơi”, như trẻ thì nghiện game, nghiện chat, nghiện facebook, nghiện tìm bạn bốn phương; đàn ông thì mãi “giao lưu” cùng đối tác bia rượu thâu đêm suốt sáng, suốt tháng suốt ngày, có khi còn sa vào cảnh tứ đổ tường tai hại; nữ thì bận việc nhà, lo cho chồng, cho con, dư thời gian thì đi shopping, đi spa, đi làm đẹp, đi thẫm mỹ viện … cha mẹ bạc cả mái đầu thì không hề biết nhưng mình mới chớm sợi tóc bạc thì ôi thôi lo lắng đến muốn “bạc đầu”.

- Tệ hại hơn, xem qua báo chí, sách vở mà không khỏi buồn lòng khi đọc những tin bài con cháu lừa gạt nhà cửa, tiền bạc của ông bà; gạt đưa vào “nhà dưỡng lão” cho khuất mắt, cho rảnh tay chân hoặc có cảnh nuôi người già mà không hơn gì nuôi chó, nuôi mèo, có người còn đánh mắng người già vì tội “vô tích sự”.

- Với tiến bộ khoa học, tuổi thọ con người ngày càng cao nên người già ngày càng nhiều, Thế giới đã chọn ngày  1/10 hàng năm là  Ngày quốc tế Người cao tuổi và Việt Nam cũng chọn ngày 6/6 (6/6/1941) hàng năm là Ngày Người cao tuổi Việt Nam, đã ban hành Luật người cao tuổi (Căn cứ Luật số 39/2009/QH12 của Quốc hội).
 Người cao tuổi (> 80 tuổi) được cấp thẻ khám chữa bệnh 
bảo hiểm y tế miễn phí

Điều 2. Người cao tuổi được quy định trong Luật này là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên.

Điều 3. Quyền và nghĩa vụ của người cao tuổi

1. Người cao tuổi có các quyền sau đây:

a) Được bảo đảm các nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khoẻ;

b) Quyết định sống chung với con, cháu hoặc sống riêng theo ý muốn;

c) Được ưu tiên khi sử dụng các dịch vụ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

d) Được tạo điều kiện tham gia hoạt động văn hoá, giáo dục, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch và nghỉ ngơi;

đ) Được tạo điều kiện làm việc phù hợp với sức khoẻ, nghề nghiệp và các điều kiện khác để phát huy vai trò người cao tuổi; 

e) Được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp;

g) Được ưu tiên nhận tiền, hiện vật cứu trợ, chăm sóc sức khỏe và chỗ ở nhằm khắc phục khó khăn ban đầu khi gặp khó khăn do hậu quả thiên tai hoặc rủi ro bất khả kháng khác;

h) Được tham gia Hội người cao tuổi Việt Nam theo quy định của Điều lệ Hội;

i) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Người cao tuổi có các nghĩa vụ sau đây:

a) Nêu gương sáng về phẩm chất đạo đức, lối sống mẫu mực; giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; gương mẫu chấp hành và vận động gia đình, cộng đồng chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước;

b) Truyền đạt kinh nghiệm quý cho thế hệ sau;

c) Các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

- Với 5 triệu NCT đang ở độ tuổi từ 60 - 75, hàng triệu người có trình độ đại học, sau đại học còn sức khỏe, trí tuệ, rất nhiều người là giáo sư, tiến sĩ uyên thông về khoa học công nghệ cao, là cán bộ chủ chốt của các cấp, các ngành, có nhiều kinh nghiệm quản lí, chỉ đạo điều hành, tuyên truyền vận động nhân dân, trong nghiên cứu, xây dựng và giám sát, phản biện các chính sách kinh tế, xã hội. Đây là những tiềm năng thế mạnh của NCT, nếu được Đảng, Nhà nước quan tâm tạo điều kiện, họ sẽ tiếp tục có những đóng góp, cống hiến lớn cho đất nước.

- Tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đã tăng lên 72,8 năm, đứng thứ 58/177 nước, nhưng đáng buồn là tuổi trung bình khỏe mạnh chỉ là 66 tuổi, xếp thứ 116/177 nước trên thế giới. Theo Báo Sức khỏe& Đời sống ngày 30/5/2014 ở Việt Nam: 65,4% người cao tuổi có tình trạng sức khỏe yếu và rất yếu, 29,8%sức khỏe bình thường và chỉ 4,8% có sức khỏe tốt. Chúng ta tự hào tuổi thọ trung bình người Việt hiện nay cao hơn tuổi thọ trung bình ở các nước trong khu vực  nhưng xem ra đa thọ mà đa bệnh thì cũng rất cực xác, lại  khổ tâm vì khổ con, phiền cháu.

Ai rồi cũng phải già, thực hiện Luật Người cao tuổi,theo đạo lý dân tộc “Uống nước nhớ nguồn” và luật nhân quả của tự nhiên, chúng ta hãy thực sự  quan tâm Người cao tuổi để lại được hưởng sự quan tâm của con cháu mình mai sau.

                                                                                LÂM LINH


Nguồn tin: ninhthuan.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
hoithi
Bệnh thường gặp
 

jpeg image 195259 pixelsjpeg image 212237 pixels

bao ve moi truong

 

 

top