thong tin nha dat

06:23 Thứ ba, ngày 24/4/2018
suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn

Tỉnh Hậu Giang: Tranh chấp đất đai giữa chính quyền với người dân

Đăng lúc: Thứ ba - 04/11/2014 02:36 - Người đăng bài viết: Nguyễn Trung Tín
 
anh 1 ki 1

anh 1 ki 1

Bà Lê Thị Bạch 70 tuổi, thường trú số nhà 137 Đường B5, KV8, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ gửi nhiều đơn tố cáo kêu oan đến Báo Người cao tuổi. Sau khi cử nhóm phóng viên về điều tra, xác minh, Báo Người cao tuổi nhận thấy nội dung đơn của bà Bạch nêu: “Chính quyền nơi đây đã thu hồi bồi thường đất của gia đình bà một cách áp đặt, sai trái, có mưu đồ trục lợi…” là có cơ sở:

 Từ một quyết định thu hồi đất nhiều sai trái

Bà Lê Thị Bạch 70 tuổi, thường trú số nhà 137 Đường B5, KV8, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ gửi nhiều đơn tố cáo kêu oan đến Báo Người cao tuổi. Sau khi cử nhóm phóng viên về điều tra, xác minh, Báo Người cao tuổi nhận thấy nội dung đơn của bà Bạch nêu: “Chính quyền nơi đây đã thu hồi bồi thường đất của gia đình bà một cách áp đặt, sai trái, có mưu đồ trục lợi…” là có cơ sở:

Ngày 29/4/1989, UBND huyện Phụng Hiệp (nay là UBND thị xã Ngã Bảy), tỉnh Hậu Giang ban hành Quyết định số 58/QĐ.UBH.89 về việc bồi thường thiệt hại hoa lợi khu quy hoạch mặt bằng trung tâm thị trấn có nêu: “Nay bồi thường cho ông Lê Văn Thậm (cha bà Lê Thị Bạch), ngụ Tập đoàn I, thị trấn Phụng Hiệp, do quy hoạch mặt bằng thị trấn, bao gồm đất ruộng, vườn, líp bị thiệt hại với tổng diện tích là 7.110m2. Trong đó đất ruộng là 6.110m2 x 120 đồng = 733.200 đồng, đất líp: 1.000m2 x 140 đồng = 140.000 đồng, đất vườn: Không. Thành tổng số tiền là 873.200 đồng”.

Sau khi nhận được Quyết định số 58, gia đình bà Bạch thấy thiếu mất nhiều diện tích vừa sai với loại đất mà gia đình bà đã được kê khai theo 299 nên đã có đơn khiếu nại. Tại Công văn số 10/CV, ngày 1/9/2004 do Phòng Giao thông – Xây dựng – Địa chính huyện trả lời Công văn số 458/STN-MT về việc xin trích lục hồ sơ địa chính để Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang giám sát theo đơn khiếu nại của bà Lê Thị Bạch. Theo đó, căn cứ vào sổ mục kê và bản đồ 299 được UBND huyện Phụng Hiệp duyệt ngày 3/7/1984 thì số đất của ông Lê Văn Thậm nằm trong quy hoạch đã đăng kí vào sổ mục kê các thửa số 79, loại đất màu (DT 2.600m2); thửa số 80, loại đất vườn (DT 4.850m2); thửa số 83, loại đất thổ cư (DT 1.200m2). Tổng diện tích 3 thửa là 8.650m2”. Như vậy Quyết định 58 đã thu hồi, bồi thường thiếu của ông Thậm đến 1.540m2. Theo biên bản và sơ đồ đo vẽ lập ngày 28/12/2005 của Đoàn Thanh tra tỉnh với các ngành của địa phương thể hiện phần đất của gia đình bà Bạch khiếu nại vẫn còn khá đầy đủ cọc ranh và là hình chữ nhật với chiều dài 160,3m, chiều rộng 54m có diện tích gần đúng số đất của ông Thậm như sổ mục kê 299 đã thể hiện.

Từ sự vênh hết sức vô lí trên, gia đình bà Bạch không đồng ý nhận tiền bồi thường nên không kí vào nội dung cam kết do ông Tư Chùa cán bộ quản lí đất đai của huyện ghi ở mặt sau tờ Quyết định 58. Cuộc hành trình khiếu nại đến nay đã gần 30 năm, bà Bạch gửi đơn từ huyện lên tỉnh rồi đến Trung ương… Mặc dù đã có nhiều văn bản từ Trung ương chỉ đạo, kiến nghị tỉnh giải quyết nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vẫn tự tung tự tác trên phần đất đang tranh chấp với gia đình bà Bạch.

Bà Lê Thị Bạch, 70 tuổi, đứng trên phần đất của gia đình để ngăn cản việc thi công trái pháp luật của Công ty Đại Thành.

Bà Lê Thị Bạch, 70 tuổi, đứng trên phần đất của gia đình để ngăn cản việc thi công trái pháp luật của Công ty Đại Thành.

Khiếu nại không được giải quyết nên gia đình bà Bạch chưa giao đất mà vẫn ở và sử dụng. Đến tháng 1/2004, căn nhà bị xuống cấp hư hỏng nặng có nguy cơ đổ sập gây nguy hiểm tính mạng nên bà Bạch có đơn xin chính quyền sửa chữa nhưng không được chấp thuận. Ngay sau đó gia đình bà tự tháo dỡ những phần mục nát để sửa chữa lại thì chính quyền ập đến lập biên bản, phạt hành chính, tiến hành cưỡng chế san phẳng khu nhà đã có trên đất này từ hàng nửa thế kỉ, lấy đi toàn bộ đồ đạc, trong đó có 1 xe tải , đến nay không trả lại cho bà? Mặc dù bà Bạch liên tục khiếu nại các quyết định hành chính do chính quyền ban hành trái luật nhưng vẫn không được giải quyết. Bà nhiều lần khởi kiện các quyết định đó ra TAND huyện Phụng Hiệp, Tòa án từ chối thụ lí? Quá bức xúc, bà gửi đơn phản ánh đến TAND tỉnh Hậu Giang. Ngày 29/5/2006 TAND tỉnh Hậu Giang có Công văn số 68/2006/CV.TA gửi lãnh đạo TAND huyện Phụng Hiệp: “Ngày 27/2/2004, bà Lê Thị Bạch tiếp tục khiếu nại đối với Quyết định số 173/QĐ.CT.UB ngày 20/2/2004 của Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp. Song vì cho rằng Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp không giải quyết đơn khiếu nại nên bà Bạch đã liên tiếp khởi kiện vụ án hành chính tại TAND huyện Phụng Hiệp (ngày 4/4/2004; ngày 26/4/2004; ngày 5/5/2004) nhưng Tòa án huyện Phụng Hiệp từ chối nhận đơn của bà. Theo Điều 36 Luật Khiếu nại tố cáo thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu là 30 ngày và Điều 39 Luật Khiếu nại tố cáo thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết hạn giải quyết quy định tại Điều 36 Luật Khiếu nại tố cáo mà khiếu nại không được giải quyết… Như vậy, việc khởi kiện vụ án hành chính tại TAND huyện Phụng Hiệp vào các thời điểm trên là không trái với quy định của Điều 30 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính.

Vì vậy, việc Tòa án huyện Phụng Hiệp từ chối nhận đơn khiếu nại của bà Bạch là không đúng quy định của pháp luật. Để khắc phục vấn đề này Tòa án huyện cần áp dụng khoản 2 Điều 30 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính “vì những trở ngại khách quan khác” để tiếp tục thụ lí giải quyết vụ án trên”.

Tuy nhiên, trong khi gia đình bà Bạch đang khiếu tố, kiện tụng chưa được cơ quan nào xem xét giải quyết, thì Chủ tịch UBND thị xã Ngã Bảy và lãnh đạo tỉnh Hậu Giang ngang nhiên lấy số đất đó của gia đình bà cho thuê và cấp nền cho một số người thân, cán bộ lãnh đạo của địa phương, cụ thể cấp cho: “Nguyễn Hữu Hậu, Nguyễn Thị Kim Em, Nguyễn Hồng Nhi, Đặng Văn Lời, Bùi Hoàng Lệ, Huỳnh Bá Lực, Huỳnh Thị Hạnh, Nguyễn Văn Trí, Nguyễn Văn Dừa, Lê Văn Lợi, Trần Văn Cuộc. Đặc biệt, ông Trần Văn Cuộc là em rể ông Sầm Trung Việt; ông Nguyễn Văn Dừa, ông Lê Văn Lợi là anh em bà con với ông Sầm Trung Việt, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang”.

Theo quy định của pháp luật về đất đai, nếu người dân chưa được cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) lần đầu thì khi Nhà nước quy hoạch, thu hồi đất và bồi thường hoa lợi phải căn cứ vào sổ mục kê và bản đồ 299. Nếu sổ mục kê ghi loại đất nào thì phải bồi thường theo loại đất đó. Luật pháp quy định rất rõ ràng, vậy mà chính quyền nơi đây lại vẽ ra một kịch bản quá vụng về để đưa số đất của gia đình bà Bạch thành 2 loại đất ruộng và đất líp là các loại đất rẻ mạt nhất để tỉnh bồi thường là việc làm tùy tiện, trái pháp luật cần phải được xem xét trách nhiệm của những người đứng đầu các cấp chính quyền nơi đây để giữ vững kỉ cương phép nước.

Điều tra của Thế Bôn


Nguồn tin: nguoicaotuoi.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
hoithi
Bệnh thường gặp
 

jpeg image 195259 pixelsjpeg image 212237 pixels

bao ve moi truong

 

 

top