thong tin nha dat

04:15 Thứ ba, ngày 22/5/2018
suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn

Bạo lực tôn giáo bùng phát ở Myanmar

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/07/2014 23:11 - Người đăng bài viết: Nguyễn Trung Tín
 

Nhà chức trách đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai ở Myanmar, sau khi bạo lực giáo phái chết người nổ ra giữa những người theo đạo Phật và đạo Hồi.

bạo lực, tôn giáo, Myanmar
Cảnh sát Myanmar đứng gác trên đường phố Mandalay. (Ảnh: CNN)

 

Hai người chết và 14 người khác bị thương kể từ khi bạo lực bùng phát vào 1/7, đại tá Aung Kyaw Moe - Bộ trưởng An ninh và các vấn đề biên giới vùng Mandalay nói với kênh truyền hình CNN.

Bất ổn bùng nổ khi một nhóm người bắt đầu tấn công một quán trà sữa của một người đàn ông Hồi giáo bị buộc tội hiếp dâm một phụ nữ theo đạo Phật và sau đó mâu thuẫn tiếp tục kéo dài.

Trong hai đêm, 8 vụ xung đột riêng rẽ đã xảy ra trong vùng, liên quan tới những băng nhóm lên tới 450 người, một số được vũ trang bằng kiếm, súng, dao, gậy gộc và vật gây cháy, CNN dẫn lời giới chức nước này cho biết.

Trong số các nạn nhân có một người theo đạo Phật và một số người theo đạo Hồi. Myanmar là quốc gia Phật giáo, song người Hồi giáo cũng chiếm tới 5% dân số.

Myanmar từng chứng kiến các vụ bùng phát bạo lực nhằm vào người Hồi giáo trong những năm gần đây. Một số phần tử cực đoan, như nhóm Phong trào 969, bị buộc tội đã châm ngòi thù hận, kích động luật phân biệt đối xử, gồm cả kiến nghị cấm hôn nhân khác tín ngưỡng.

Nỗi lo về đợt bạo động mới dâng cao, khi Myanmar cân nhắc về lệnh cấm hôn nhân khác tín ngưỡng.

Bạo lực tôn giáo đã làm hàng trăm người thiệt mạng và gần 150.000 người mất nhà cửa kể từ khi bùng phát tại bang miền tây Rakhine vào tháng 6/2012, trong đó cộng đồng Hồi giáo thiểu số Rohingya bị cho là thủ phạm châm ngòi bạo lực.

 

Nguồn tin: moitruongvasuckhoe.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
hoithi
Bệnh thường gặp
 

jpeg image 195259 pixelsjpeg image 212237 pixels

bao ve moi truong

 

 

top