thong tin nha dat

22:33 Thứ sáu, ngày 25/5/2018
suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn

Cô giáo già của 500 trẻ nghèo

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/11/2014 16:02 - Người đăng bài viết: Nguyễn Trung Tín
 
img 6860 3777 1416420145

img 6860 3777 1416420145

Bỏ tiền sửa dãy trọ thành lớp học cho hàng trăm trẻ em nghèo, 10 năm qua cụ bà cần mẫn với công việc mang con chữ đến cho lũ trẻ.

Lớp học tình thương mang tên "phổ cập tiểu học" nép mình trong con hẻm nhỏ thuộc khu phố 8, phường Long Bình, TP Biên Hòa (Đồng Nai) do bà Nguyễn Thị Dư (66 tuổi, quê Hưng Yên) giảng dạy. Căn phòng nóng bức, chỉ có 2 cái đèn compact và một chiếc quạt máy hàng ngày có cả trăm trẻ nhỏ đến tập đọc ê a những chữ cái đầu đời.

10 năm qua, bà Dư vẫn âm thầm dạy chữ cho trẻ em nghèo. Ảnh: Hoàng Trường

10 năm qua, bà Dư vẫn âm thầm dạy chữ cho trẻ em nghèo. Ảnh: Hoàng Trường.

Bà Dư vốn là giáo viên tiểu học ở quê, vì hoàn cảnh nên năm 1990 bà cùng gia đình vào Đồng Nai lập nghiệp. Năm 2006, thấy nhiều trẻ con của các công nhân hàng ngày phải đi bán vé số, phát tờ rơi, không thì chạy long nhong ngoài đường rất đáng thương nên bà đề xuất UBND phường mở lớp tình thương dạy chữ cho các em.

"Thấy ý tưởng hay, giải quyết được vấn đề bất cập bấy lâu về chuyện học vấn của con công nhân đang tạm trú ở địa bàn nên phường đồng thuận luôn", ông Tống Thanh Đa, Bí thư Đảng ủy phường Long Bình cho biết.

Ban đầu cô Dư mượn hội trường khu phố để mở lớp, với 26 học sinh đầu tiên, tất cả đều chưa một ngày đến trường, có nhiều em đã 14 - 15 tuổi. "Do học sinh đã lớn tuổi nên việc dạy các em cầm bút, tư thế ngồi học cũng lắm gian nan. Có đứa cứ cầm bút là tay run, đánh vần thì ngượng nghịu", bà Dư kể.

Lớp học tình thương đã dạy chữ cho hơn 500 trẻ. Ảnh: Hoàng Trường

Lớp học tình thương đã dạy chữ cho hơn 500 trẻ. Ảnh: Hoàng Trường.

Sau 4 năm hoạt động, các học sinh ngày càng đông cộng với việc hội trường dùng để hội họp, sinh hoạt nên rất bất tiện cho lớp. Suy nghĩ đắn đo nhiều ngày, bà Dư quyết định sửa 3 phòng trọ mà gia đình đang cho thuê thành lớp học. "Tôi nghĩ tiền làm ra bao nhiêu cho đủ, chỉ mong làm được việc gì giúp các cháu là cảm thấy hạnh phúc rồi", bà giáo già tâm sự.

Gần 10 năm gắn bó với lớp học tình thương, cựu giáo viên vẫn luôn cháy bỏng niềm yêu thương, cống hiến. Bà còn đi vận động quyên góp sách giáo khoa cũ, mua nước uống, bút viết cho các em... "Những ngày đầu, có nhiều phụ huynh cho con đến lớp rồi lại đến gọi về trông em, giữ nhà. Không còn cách nào khác tôi khuyên các cháu đưa em đến lớp học luôn để khỏi dở dang bài học", bà chia sẻ.

Không chỉ dạy chữ, tính toán, bà Dư luôn hướng những đứa trẻ nghèo đến nhân cách đạo đức trong ứng xử cuộc sống. Nhiều đứa nghịch ngợm, trốn học ăn cắp vặt được bà khuyên giải tận tình. Hiện, có hơn 100 em mà chỉ có một phòng học nên bà phải chia làm 3 ca (sáng, trưa, chiều). Do tuổi cao sức yếu, bà nhờ 2 cô giáo trẻ từ phường Tân Hòa phụ giúp giảng dạy từ lớp 2 đến lớp 5, còn lớp 1 thì bà vẫn phụ trách.

"Chúng tôi luôn bám sát chương trình kiến thức tiểu học cho các em. Do không có điều kiện nên chúng tôi chỉ dạy 2 môn chính là Toán và Tiếng Việt, các môn phụ chỉ đan xen cho các em hiểu thêm", cô Dư nói về khó khăn của lớp. 

Các em học sinh xắp sếp dép ngăn nắp trước khi vào lớp. Ảnh: Hoàng Trường

Học sinh để dép ngăn nắp trước khi vào lớp. Ảnh: Hoàng Trường.

"Từ ngày được cô giáo cho đi học miễn phí em rất vui vì mình biết đọc, biết tính toán. Mai này nếu có tiền em sẽ xin bố mẹ tiếp tục được cho đi học lên để thoát nghèo", bé gái 13 tuổi Trần Thị Mỹ Linh (quê Sóc Trăng) cùng bố mẹ lên làm thuê tại phường Long Bình, cho biết

Theo UBND phường Long Bình, lớp học tình thương của bà Dư đã giúp hơn 500 em được dạy chữ, tính toán. "Tinh thần và nghĩa cử cao đẹp, yêu nghề, thương trẻ của bà Dư đã phần nào giúp phường phổ cập tiểu học cho các trẻ là con công nhân, giảm thiểu những lối sống lệch lạc vi phạm pháp luật trên địa bàn của các bộ phận mới lớn", Bí thư Đảng ủy phường Long Bình Tống Thanh Đa, nói.

Hoàng Trường


Nguồn tin: Vnexpress.net
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
hoithi
Bệnh thường gặp
 

jpeg image 195259 pixelsjpeg image 212237 pixels

bao ve moi truong

 

 

top