thong tin nha dat

04:13 Thứ ba, ngày 22/5/2018
suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn

Bí mật của việc ăn uống giúp làm chậm quá trình lão hóa

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/11/2014 01:59 - Người đăng bài viết: Nguyễn Trung Tín
 
3 bi mat cua viec an uong giup lam cham qua trinh lao hoa 1416620677360

3 bi mat cua viec an uong giup lam cham qua trinh lao hoa 1416620677360

Chế độ ăn ít calorie có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa vì nó ảnh hưởng đến hoạt động của gần 900 loại gene liên quan đến lão hóa và hình thành trí nhớ trong não.

Trước đó, chế độ ăn này được tin là có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra ảnh hưởng di truyền học lên trí nhớ và vùng “học tập” trong não bộ.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm y khoa Langone thuộc trường Đại học New York (Mỹ) cho biết chế độ ăn ít calorie làm chậm quá trình lão hóa vì nó tác động lên biểu hiện của hàng trăm gene.

Một nghiên cứu thử nghiệm trên chuột, cho thấy ngay từ lần đầu tiên giảm khẩu phần ăn, đặc biệt là tinh bột, có tác động lên chức năng của một nhóm gene. Chế độ ăn uống ít năng lượng hơn sẽ ngăn chặn việc tăng và giảm trong hoạt động của 900 loại gene có liên quan đến tiến trình lão hóa và hình thành trí nhớ trong não bộ.

Bác sĩ Stephen Ginsberg, bác sĩ khoa học thần kinh, phó giáo sư Đại học New York, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng việc giới hạn calorie ngăn chặn mức độ biểu hiện gene liên quan đến kiểu lão hóa. Nó giải thích việc khi chuột, con người và những động vật có vú già đi thì một số gene biểu hiện như thế nào”.

Bí mật của việc ăn uống giúp làm chậm quá trình lão hóa 1
Chế độ ăn ít calorie có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa vì nó ảnh hưởng đến hoạt động của gần 900 loại gene liên quan đến lão hóa. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, bác sĩ Ginsberg cảnh báo rằng, mặc dù nó bổ sung bằng chứng cho vai trò của ăn kiêng trong việc làm chậm quá trình lão hóa và các bệnh liên quan đến tuổi già, điều này không có nghĩa là việc giới han calorie là “thuốc tiên” của tuổi trẻ.

Bác sĩ Ginsberg cho biết chế độ ăn giới hạn calorie làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, huyết áp cao, và đột quỵ, nhưng tác động mạnh mẽ của di truyền học lên vùng ghi nhớ và vùng học tập của não bộ đang lão hóa thì không được chỉ ra trong các nghiên cứu trước đây.

Những nghiên cứu trước đây chỉ đánh giá khẩu phần ăn tác động lên một hoặc hai gene ở một thời điểm, còn nghiên cứu của bác sĩ Ginsberg thì bao gồm hơn 10.000 gene. Nghiên cứu này đã mở rộng cánh cửa cho những nghiên cứu xa hơn sau này trong việc giới hạn calorie và lão hóa di truyền.

Nghiên cứu trên những con chuột cái, được xem là giống như con người, thường có xu hướng sa sút trí tuệ hơn là chuột đực, được cho thức ăn ít hơn 30% năng lượng so với những con chuột khác. Các phân tích mô của khu vực hippocampal, một khu vực trong não bị ảnh hưởng sớm nhất trong bệnh Alzheimer, được tiến hành trên chuột ở giai đoạn “trung niên” và trưởng thành để đánh giá sự biểu hiện khác nhau của gene qua thời gian.

Bác sĩ Eric Karran, Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Alzheimer Anh cho biết: Những nghiên cứu can thiệp là cần thiết ở người để xác định thói quen ăn uống giảm calorie có thể ảnh hưởng dài hạn lên sức khỏe và làm sa sút trí nhớ liên quan đến tuổi già như thế nào. Rất nhiều người cảm thấy rất khó khăn để duy trì việc ăn uống giới hạn calorie, mặc dù nó rất có lợi cho sức khỏe não bộ.”

Bác sĩ Eric cũng cho biết “việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh là rất quan trọng, đặc biệt là ở tuổi già. Hiện nay cách tốt nhất để có một bộ não khỏe mạnh là không hút thuốc, giữ cân nặng hợp lý, ăn uống điều độ và luôn theo dõi huyết áp và cholesterol”.

Theo Tri thức trẻ


Nguồn tin: suckhoedoisong.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
hoithi
Bệnh thường gặp
 

jpeg image 195259 pixelsjpeg image 212237 pixels

bao ve moi truong

 

 

top