thong tin nha dat

03:21 Thứ năm, ngày 26/4/2018
suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn

Vai trò của các vị thuốc kiện Tì trong điều trị viêm đại tràng

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/11/2014 17:21 - Người đăng bài viết: Nguyễn Trung Tín
 
vi thuoc

vi thuoc

Theo y học cổ truyền, bệnh viêm đại tràng thuộc phạm vi chứng Tiết tả (đi ngoài phân lỏng), Phúc thống (đau bụng), Lị tật (kiết lị),… Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó bao gồm các yếu tố ngoại nhân (uống nhiều kháng sinh, uống nhiều rượu bia, ăn uống thất thường, ăn đồ ăn sống, lạnh, ôi thiu, nhiều dầu mỡ, cảm do hàn hoặc thấp); hay do yếu tố nội nhân (suy nhược, lo nghĩ, giận dữ, mất ngủ)… làm ảnh hưởng đến công năng hoạt động của Tì vị.

Khi công năng hoạt động của Tì vị bị giảm sút thì sẽ ảnh hưởng trước tiên đến sự hoạt động của bộ máy tiêu hóa. Người bệnh không có cảm giác ăn ngon miệng, ăn kém, bụng chướng, đặc biệt đi ngoài phân lỏng, nát, sống phân, phân nhầy như mũi… Bệnh kéo dài khiến người bệnh gầy yếu, sút cân, mệt mỏi, dễ mắc các bệnh lí khác kèm theo.

Các vị thuốc  kiện Tì có tác dụng tăng cường chức năng hoạt động của Tì vị, cụ thể là tăng cường chức năng vận hóa đồ ăn thức uống, hấp thu và vận chuyển các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Do đó, nhóm thuốc kiện Tì thường được chỉ định dùng trong các trường hợp bị bệnh đường tiêu hóa mà nguyên nhân chủ yếu là do công năng tạng Tì suy giảm như: kém ăn, đầy bụng, chậm tiêu, tiêu chảy kéo dài, viêm đại tràng cấp và mạn tính…

VI THUOC

Đẳng sâm, Bạch truật, Hoài sơn, Cam thảo là những vị thuốc đầu bảng có tác dụng kiện Tì, kích thích tiêu hóa.

Trường hợp bị viêm đại tràng mạn tính, bệnh thường khó chữa và kéo dài làm sức khỏe ngày càng suy yếu, chính khí suy giảm, công năng hoạt động các tạng phủ giảm sút nghiêm trọng, đặc biệt là tạng Tì. Trong khi đó, chức năng chính của Tì là bổ sung khí huyết cho toàn bộ cơ thể, nâng cao thể trạng, bồi bổ tăng cường sức khỏe, an thần chữa mất ngủ… Vì thế càng phải sử dụng các vị thuốc kiện Tì trong trường hợp này.

Các vị thuốc Đông y trong nhóm thuốc kiện Tì gồm: Đẳng sâm, Bạch truật, Hoài sơn, Cam thảo, Đại táo, Hoàng kì, Nhân sâm… Trong đó:

 Đẳng sâm: Tác dụng bổ khí để kiện tì, nuôi dưỡng tì vị, kích thích tiêu hóa, chữa đầy bụng đi ngoài, rất thích hợp với các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng.

 Bạch truật: Sử dụng chủ yếu tính ấm của vị thuốc để táo thấp hỗ trợ tạng tì, đưa thấp ra ngoài (vì Tì hư sinh thấp, thấp đình trệ làm khốn tì).

 Hoài sơn: Tác dụng bổ tì vị, bổ phế âm. Đây là vị thuốc đặc biệt vì ngoài tác dụng bổ tì, kích thích tiêu hóa, Hoài sơn còn có tác dụng bổ phế âm (theo ngũ hành tương sinh thì thổ sinh kim, tì thuộc hành thổ, phế thuộc hành kim như vậy dụng ý bổ thổ sinh kim để tăng tác dụng).

 Cam thảo: Tác dụng bổ trung khí, hòa hoãn cơn đau, giải độc. Đây là vị thuốc sứ dược dẫn dắt, hỗ trợ các vị thuốc khác tăng tác dụng bổ khí kiện tì, đồng thời giúp giảm đau, giải độc.

Ngày nay khoa học hiện đại, người bệnh không cần vất vả mua tất cả các vị thuốc trên mang về sắc uống công phu và mất nhiều thời gian như trước nữa vì đã có Đại tràng Tâm Bình của Công ty dược phẩm Tâm Bình. Sản phẩm này đã ứng dụng và bào chế thành công nhóm 4 vị thuốc đầu bảng trong Đông y có tác dụng kiện Tì gồm Đẳng sâm, Bạch truật, Hoài sơn, Cam thảo kết hợp với nhóm thuốc có công dụng hữu hiệu trong các bệnh lí về đường tiêu hóa như: Hoàng liên, Trần bì, Sa nhân, Mộc hương, Nhục đậu khấu, Sơn tra, Mạch nha, đóng thành viên nang tiện sử dụng, độ rã nhanh, đem lại hiệu quả cao cho những người bị viêm đại tràng cấp tính và mạn tính

Thu Hằng


Nguồn tin: nguoicaotuoi.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
hoithi
Bệnh thường gặp
 

jpeg image 195259 pixelsjpeg image 212237 pixels

bao ve moi truong

 

 

top