thong tin nha dat

01:50 Thứ năm, ngày 24/5/2018
suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn

Thiệt đơn thiệt kép vì phân bón giả

Đăng lúc: Thứ sáu - 13/06/2014 00:12 - Người đăng bài viết: Nguyễn Trung Tín
 

(KTMT) - Thời gian gần đây, nông dân trồng dưa hấu ở Bình Định tới Phú Yên đã mua phân bón mang thương hiệu “phân bón Đầu Trâu” của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền về sử dụng, đã phát hiện có loại phân bón giả của sản phẩm này. Khi đem phân hòa tan với nước để bón cho dưa thì phân không tan đều trong nước, mà vón thành cục dẻo như đất bùn, dưa hấu cứ èo uột rồi chết dần.

 
phân giả vón cục như đất sét khi pha trộn với nước

phân giả vón cục như đất sét khi pha trộn với nước

Được biết, phong trào trồng dưa hấu phủ bạt mấy năm gần đây phát triển mạnh ở một số huyện miền núi các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đác Lắc với diện tích hàng nghìn ha. Phần lớn người trồng dưa từ Bình Định đến các nơi thuê đất để trồng hoặc cùng hợp tác để trồng. Nhiều đại lý buôn bán vật tư, phân bón ở Bình Định chuyên cung cấp phân bón, thuốc trừ sâu, tấm ni-lông, các loại dụng cụ trồng dưa cho người nông dân. Nhiều người trồng dưa do thiếu vốn, các đại lý này cho ứng trước bằng vật tư, phân bón, sau khi thu hoạch sẽ trả lại với mức lãi suất theo thỏa thuận.

Sự việc này đã gây hoang mang, lo lắng và bức xúc cho người dân, khi phần lớn lượng phân mua về đã được bón xuống đồng dưa. 

Nông dân phản ánh gay gắt tình trạng dưa hấu trồng ở Phú Yên được bón phân nhưng không phát triển. Khi bà con kiểm tra thì phát hiện phân bón vón cục, chứa nhiều bùn, đất. Đầu tiên, 5 hộ dân trồng 5,6ha dưa hấu bị ảnh hưởng là các ông Lê Văn Bình, Lê Thanh Bình, Nguyễn Văn Ngọc, Trịnh Văn Xuân (cùng ở xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, Phú Yên) và ông Võ Trung Trực (xã Nhân Tân, TX.An Nhơn, tỉnh Bình Định) tá hỏa khi kiểm đếm có đến 48 bao phân bón giả. Sau đó, gần 20 người dân (ở Bình Định) trồng dưa ở xã Xuân Quang 1 kêu cứu mình bị lừa dùng phân giả với giá trị khoảng 30 triệu đồng/hộ.

Những hộ trồng còn cho biết, ngày 29-12-2013, năm hộ này có mua 48 bao phân NPK 20-20-15 (loại 50 kg/bao) nhãn hiệu Đầu trâu, ngoài bao bì có ghi dòng chữ Công ty phân bón Bình Điền.

Giá mỗi bao (50 kg) là 685.000 đồng. Số phân này do Công ty Anh Trang, ở tổ 5, khu phố 9, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cung cấp. Số lượng 48 bao này bà con đã sử dụng bón lót cho dưa khi làm đất hết khoảng 40 bao.

Hiện nhiều người trồng dưa trong tổng số hơn 100 trại dưa hấu với diện tích trên 200ha ở huyện Đồng Xuân tiếp tục trình báo với các cơ quan chức năng về một loại phân kali nitratte có dấu hiệu làm giả mua từ Cty Anh Trang. Hàng chục hộ ở các xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa), Ea Trol (huyện Sông Hinh, Phú Yên) cũng tố giác bị các Cty khác lừa bán phân bón NPK giả.

Ngày 9.3, ông Lê Văn Chung (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) cho hay: “Tôi trồng gần 3ha dưa hấu tại xã Xuân Quang 1, khi bón gần hết 19 bao phân "Đầu trâu" nhãn hiệu “Cty phân bón Bình Điền” do Cty Anh Trang (TP.Quy Nhơn, Bình Định) cung ứng, thì phát hiện phân giả. Nếu bón phân thật thì đến ngày 22.2, trà dưa hơn 70 ngày tuổi sẽ thu hoạch. Tuy nhiên, do bón nhầm phân giả nên trái chỉ nặng từ 1,5 đến 2kg (bình thường hơn 4kg/trái - PV) nên không bán được, lỗ vốn”.
Sau phản ứng của người trồng dưa, Cty Anh Trang đã mang 48 bao phân bón thật đến đổi cho 5 hộ dân. Mới đây, cũng tại Cty này, Chi cục QLTT Bình Định đã tạm giữ 25 bao phân bón NPK 20-20-50 (1.250kg) có dấu hiệu giả nhãn hiệu phân bón "Đầu trâu" của Cty Bình Điền (TPHCM). Ngày 9.3, kết quả kiểm nghiệm phân bón giả tại Cty Anh Trang được công bố, các yếu tố có trong phân bón giả là 15,6% Nts, 2,9% P2O5hh và 10,7% K2Ohh với tổng hàm lượng dinh dưỡng chỉ 29,2%, thấp hơn phân bón thật (20% Nts, 20% P2O5hh và 15% K2Ohh với tổng hàm lượng dinh dưỡng 55%).

Ông Nguyễn Đình Hạc Thúy - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón VN (FAV) - khẳng định: Những đại lý đã lấy phân bón có thương hiệu, trộn với phân giả, đóng bao như hàng “xịn” để lừa nông dân. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Trang - GĐ Cty Anh Trang - lại đổ lỗi nguồn gốc phân giả được Cty mua hợp pháp của 3 DN tại Bình Định gồm Cty TNHH Hồng Nhung, Cty TNHH thương mại Hà Ẩn (cùng đóng trên địa bàn H.Tuy Phước) và DNTN thương mại và dịch vụ Hoàng Nhân (TX.An Nhơn).

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Hiếu, kiểm tra nguồn của 3 Cty trên và đối chiếu các liên 1, 2, 3 của các tờ hóa đơn GTGT số 0003861 (ngày 25.12.2013); số 0000426 (19.1.2014); số 0017760 (22.1.2014), thì nội dung trong các tờ hóa đơn đều khớp nhau, đều có nguồn gốc đầu vào rõ ràng, chứ không có phân bón giả nhãn hiệu "Đầu trâu".

Lợi dụng lòng tin của người nông dân, nhiều kẻ hám lợi đã tung ra thị trường loại sản phẩm kém chất lượng, giả thương hiệu để thu lợi bất chính, ảnh hưởng đến uy tín nhà sản xuất, gây thiệt hại cho người nông dân. Đề nghị các ngành chức năng của hai tỉnh Phú Yên, Bình Định khẩn trương phối hợp điều tra, xử lý, ngăn chặn tình trạng này để bảo vệ cho người tiêu dùng.
 
 

Nguồn tin: kinhtemoitruong.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
hoithi
Bệnh thường gặp
 

jpeg image 195259 pixelsjpeg image 212237 pixels

bao ve moi truong

 

 

top