thong tin nha dat

18:49 Thứ năm, ngày 22/3/2018
suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn suckhoenguoicaotuoi.vn

Chống dịch bệnh mùa hè

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/06/2014 15:07 - Người đăng bài viết: Nguyễn Trung Tín
 

KTMT-Từ đầu năm 2014 đến nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước ta có nhiều diễn biến phức tạp, một số bệnh dịch nguy hiểm và bệnh mới nổi có nguy cơ bùng phát như bệnh Sởi, bệnh Tay chân miệng, Sốt xuất huyết, Cúm A/H5N1, cúm A/H1N1... trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh trong mùa hè, toàn ngành y tế đã và đang cố gắng nỗ lực không ngừng để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế những biến chứng nguy hiểm, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

vệ sinh cá nhân phòng chống bệnh dịch mùa hè

vệ sinh cá nhân phòng chống bệnh dịch mùa hè

Về tình hình dịch bệnh Sởi, tính đến ngày 07/5/2014, cả nước ghi nhận thêm 49 trường hợp mắc sởi xác định. Tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận 4.184 trường hợp mắc sởi xác định trong số 16.180 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố.  Tính đến ngày 07/5/2014, tỷ lệ tiêm vét vắc xin sởi trên phạm vi toàn quốc đạt 91,2% tăng 0,3 % so với ngày 06/5/2014. Hiện cả nước có  25 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ tiêm vét vắc xin sởi cao trên 95%.  35 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ tiêm vét vắc xin sởi từ 70-95% và còn 03 tỉnh, thành phố còn lại đạt tỷ lệ tiêm vét vắc xin sởi từ 60-70% là: An Giang, Điện Biên, Bình Thuận.

Về tình hình dịch bệnh Tay, chân, miệng và sốt xuất huyết, từ đầu năm 2014 đến nay, dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết xảy ra tại hầu hết các tỉnh, thành phố. Tuy số người mắc bệnh ở mức thấp hơn so với năm 2013, song tại một số tỉnh, thành phố có số người mắc bệnh cao hơn và có nguy cơ dịch bùng phát. Đến nay cả nước đã ghi nhận 17.410 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 2 bệnh nhân tử vong; 7.931 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 4 người tử vong.

Để chủ động phòng ngừa sự lan rộng của bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và một số bệnh dịch nguy hiểm trong cộng đồng và nâng cao chất lượng điều trị, Bộ Y tế đã tập trung chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pastuer; các bệnh viện tuyến Trung ương rà soát các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và vật tư y tế tại các đơn vị điều trị bệnh tay chân miệng để tiếp nhận các ca bệnh; tổ chức việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; phân loại cách ly nhằm ngăn ngừa lây chéo trong bệnh viện, nhất là các cơ sở y tế tại các địa phương;

Để chủ động phòng bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo sau:
1. Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Quản lý phân: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
5. Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

6. Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới sáu tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh bệnh Sởi, bệnh Tay, chân, miệng và sốt xuất huyết, các dịch bệnh khác trong mùa hè, Bộ Y tế kê gọi các cơ quan truyền thông đại chúng tuyên truyền sâu rộng về những phương pháp phòng, chống dịch bệnh, các khuyến cáo của ngành y tế, qua đó mong muốn mỗi người dân, toàn xã hội và đặc biệt các cơ quan truyền thông đại chúng tích cực hợp tác với ngành y tế để kiểm soát hoàn toàn các loại dịch bệnh trên cả nước.

Nguồn tin: kinhtemoitruong.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 
hoithi
Bệnh thường gặp
 

jpeg image 195259 pixelsjpeg image 212237 pixels

bao ve moi truong

 

 

top