SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI: cung cấp các thông tin .....

Cần hiểu đúng về tình trạng hậu Covid-19

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, có 33% -76% người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài ít nhất 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, 20% người bệnh phải tái nhập viện.

Hậu Covid-19 là gì?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  thì đa số người bệnh hồi phục hoàn toàn sau khi mắc Covid-19, nhưng có khoảng từ 10  đến 20% bị ảnh hưởng lâu dài biểu hiện ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng  thì gọi đó là tình trạng hậu Covid-19.

Cần hiểu đúng về tình trạng hậu Covid-19 - Ảnh 1
Hậu Covid -19 xuất hiện trong vòng 3 tháng sau khi khởi phát Covid 19. (Ảnh minh họa)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa hậu Covid -19 là tình trạng bệnh lý xuất hiện ở những người trong tiền sử nhiễm SARS-Covid2, thường xuất hiện trong vòng 3 tháng sau khi khởi phát Covid 19 với triệu chứng có tác động đến cơ thể và kéo dài ít nhất 2 tháng. Các triệu chứng và ảnh hưởng của nó cũng cần chú ý chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác.Hiện nay, các chuyên gia trên toàn thế giới đang nỗ lực tìm hiểu thêm về các ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn đối với sức khỏe liên quan đến Covid-19. Tính đến tháng 7 năm 2021 hội chứng “Covid kéo dài,” còn gọi là di chứng hậu Covid có thể được coi là một dạng khuyết tật theo Đạo luật về người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA).

Các biểu hiện của tình trạng hậu Covid-19

Hậu Covid -19 có thể xảy ra với bất kỳ ai đã bị mắc Covid-19 với những biểu hiện:

Khó thở hoặc cảm giác hụt hơi.
Mệt mỏi hay chóng mặt.
Các triệu chứng sẽ nặng hơn sau các hoạt động thể lực hoặc tinh thần.
Ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung tư tưởng và rối loại giấc ngủ.
Ho kéo dài.
Đau ngực.
Thay đổi giọng nói.
Đau cơ.
Mất vị giác hoặc rối loạn cảm giác vị giác, khứu giác.
Đau đầu.
Đau cơ hay đau khớp.
Trầm cảm hoặc lo lắng.
Sốt.

Cần hiểu đúng về tình trạng hậu Covid-19 - Ảnh 2
Hậu Covid-19 sẽ ảnh hưởng rõ rệt tới các hoạt động trong cuộc sống. (Ảnh minh họa)

Ở những người mắc tình trạng hậu Covid-19 sẽ ảnh hưởng rõ rệt tới các hoạt động trong cuộc sống, ảnh hưởng cả trong  công việc, nội trợ và sinh hoạt hằng ngày.

Chúng ta cần chú ý tới những ảnh hưởng đa cơ quan của Covid-19: Một số người đã từng mắc bệnh do Covid-19 nặng  gặp phải các ảnh hưởng đa cơ quan hoặc bệnh tự miễn dịch trong một thời gian dài kèm theo các triệu chứng kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau khi mắc Covid-19. Ảnh hưởng đa cơ quan có thể tác động tới nhiều các cơ quan hệ thống trong cơ thể, bao gồm các chức năng tim, phổi, thận, da và não.

Các tình trạng tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch của bạn tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể do nhầm lẫn, gây viêm hoặc tổn thương mô ở những bộ phận cơ thể. Mặc dù rất hiếm nhưng một số người, chủ yếu là trẻ em, gặp phải hội chứng viêm đa hệ thống trong hoặc ngay sau khi nhiễm Covid-19.

Hội chứng viêm đa hệ thống là tình trạng khi đó các bộ phận cơ thể khác nhau bị viêm. Hội chứng  này  có thể dẫn đến các tình trạng sau khi mắc Covid nếu tiếp tục gặp các ảnh hưởng đa cơ quan hoặc có các triệu chứng khác.

Cuối cùng ta cần chú ý tới ảnh hưởng khi bệnh nặng phải nhập viện do Covid-19: Nhập viện và mắc các bệnh nghiêm trọng liên quan đến phổi do Covid-19 có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe như suy nhược nặng  và kiệt sức trong thời gian hồi phục.

Ảnh hưởng của việc nhập viện cũng có thể bao gồm hội chứng hậu săn sóc đặc biệt ở phòng hồi  sức cấp cứu, tức là các ảnh hưởng sức khỏe bắt đầu khi một người ở trong phòng săn sóc đặc biệt và có thể vẫn tồn tại sau khi xuất viện. Những ảnh hưởng này có thể gồm suy nhược cơ thể nặng, ảnh hưởng  đến trí nhớ, tư duy và  rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý. Hiện khó có thể  biết liệu những triệu chứng này là do ảnh hưởng của việc nhập viện, tác động kéo dài của virus hay do cả 2 yếu tố này hay không.

Ngoài ra, những tình trạng này cũng có thể phức tạp hơn do các tác động khác liên quan đến đại dịch Covid-19, bao gồm các yếu tố khác  ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần do bị  cách ly y tế, tình hình kinh tế của bản thân và gia đình bị ảnh hưởng tiêu cực  của đại dịch và thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe để quản lý các bệnh đồng mắc hoặc các bệnh tiềm ẩn. Những tác nhân này ảnh hưởng tới cả những người đã từng mắc hoặc chưa từng mắc Covid-19.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các di chứng Covid là phòng ngừa tránh mắc bệnh Covid-19.  Đối với những người không có phản chỉ định tiêm phòng Covid 19, hãy tiêm vắc-xin chống lại Covid-19 ngay khi có thể là cách tốt nhất để phòng tránh Covid-19 và cũng có thể giúp những người xung quanh nguy cơ mắc bệnh này.

Nguyễn Linh (T/h)

Nguồn: Tạp chí Kinh tế môi trường

Tin khác