SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI: cung cấp các thông tin .....

Sống thuần chay: Bổ sức khỏe, lợi môi trường

https://kinhtemoitruong.vn/song-thuan-chay-bo-suc-khoe-loi-moi-truong-61560.html

Gần đây thuần chay là lối sống thể hiện tình yêu môi trường rất được khuyến khích. Ăn chay đang từng ngày giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường quanh ta.

Ăn chay là sự thay thế thức ăn hàng ngày có nguồn gốc từ động vật (gia súc, gia cầm) bằng các thức ăn thực vật (rau, củ, quả, nấm). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn chay sẽ đảm bảo được sức khỏe, tuổi thọ cao. Ngoài ra, nó còn giúp con người hạn chế được các bệnh nguy hiểm, nan y như tim mạch, ưng thư, thấp khớp, cao huyết áp…

Đặc biệt, ăn chay sẽ giúp bảo vệ môi trường sống và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Để cung cấp nguồn thức ăn cho động vật nuôi, loài người đã tàn phá rất nhiều rừng để phục vụ trồng trọt và chăn thả gia súc, gia cầm. Đây là nguyên nhân gây ra lũ lụt, hạn hán ở nhiều nơi trên thế giới.

 

Nhu cầu ăn thịt gây áp lực lên môi trường

Theo Liên Hiệp Quốc, thế giới có hơn 1 tỉ người nghèo dựa vào đất chăn nuôi động vật để mưu sinh. 20% dân số thế giới vì cuộc sống khó khăn mà phải chặt phá rừng hoặc biến đất đai củ họ thành đất trồng nông sản cho động vật hoặc đất chăn nuôi động vật. Từ những thập niên 90 đến ngày nay, đất nông nghiệp dùng cho việc trồng nông sản nuôi động vật tăng hơn 18%.

Sống thuần chay: Bổ sức khỏe, lợi môi trường - Ảnh 1
Nhu cầu ăn thịt gây áp lực lên môi trường. (Ảnh minh họa)

Có thể tóm gọn những số liệu kể trên thành một lí thuyết đơn giản rằng ngày càng nhiều người chặt phá rừng, phá đất để phục vụ cho nhu cầu ăn thịt động vật của con người. Và đó là lí do vì sao môi trường và việc ăn uống có liên quan chặt chẽ.

80% các vụ cháy rừng ở Amazon đều bắt nguồn từ hoạt động chăn nuôi động vật và con số này sẽ không ngừng tăng cao nếu con người không giảm nhu cầu ăn thịt

Ăn chay giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính

Khí thải nhà kính có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống của con người. Đã có nhiều minh chứng cho thấy ăn chay mang lại hiệu quả cao trong việc giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Cụ thể, trong nghiên cứu năm 2014 tại đại học Oxford với 2.041 người ăn chay thuần, 15.751 người ăn chay, 29.589 người ăn thịt và 8123 người ăn cá đã rút ra kết luận rằng chỉ số khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở người ăn thịt cao gấp 2,5 lần người ăn chay thuần. Các nhóm người ăn cá cũng có lượng khí thải vượt trội so với người ăn chay thuần và người ăn chay. Thậm chí, nếu một người chuyển từ ăn thịt sang ăn chay thuần sẽ giảm được 1.560 kg khí C02 – tác nhân chính gây hiệu ứng nhà kính.

Ăn chay giúp hạn chế tác hại từ ngành công nghiệp chăn nuôi

Bạn có biết, khi thường xuyên sử dụng thực phẩm từ động vật có nghĩa là bạn đã góp phần làm gia tăng lượng chất thải từ ngành công nghiệp chăn nuôi đến môi trường sống? Theo báo cáo năm 2006 của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc, hiện tượng hiệu ứng nhà kính diễn ra trên toàn cầu do ảnh hưởng của ngành chăn nuôi là 18%.

Sống thuần chay: Bổ sức khỏe, lợi môi trường - Ảnh 2
Ăn chay giúp hạn chế tác hại từ ngành công nghiệp chăn nuôi. (Ảnh minh họa)

Trong đó các thành phần chính từ chất thải chăn nuôi gây hiện tượng này là Methane (NH4) với 25%, CO2 với 32% và N2O với 31%. Đến báo cáo năm 2014, các tỷ lệ này đều đã đồng loạt tăng lên 2%.

Không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến biến đổi khí hậu, việc sử dụng quá nhiều nước và đất trong chăn nuôi còn gây ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh vật, khiến một số loài sinh vật trong đất và nước không còn khả năng sinh tồn. Thông qua việc giảm thiểu quy mô, tác hại của chăn nuôi, ăn chay để bảo vệ môi trường thực sự là một hành động giàu ý nghĩa.

Ăn chay giúp giảm thiểu nạn chặt, phá rừng

Ước tính, mỗi phút trên thế giới có tới 8.000 m2 đất rừng nhiệt đới bị triệt phá cho các hoạt động chăn nuôi gia cầm, gia súc. Chỉ riêng trong giai đoạn 2000 – 2005, diện tích rừng nhiệt đới Amazon bị chặt phá đã lên tới 65 – 70%. Trong những năm gần đây, khu vực này cũng liên tục bị báo động bởi các nạn cháy phá rừng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh quyển cũng như tình trạng ô nhiễm toàn cầu.

Sống thuần chay: Bổ sức khỏe, lợi môi trường - Ảnh 3
Ăn chay giúp giảm thiểu nạn chặt, phá rừng. (Ảnh minh họa)

Ăn chay nghĩa là bạn đã góp phần giảm thiểu nạn chặt phá rừng nói chung, từ đó giúp không khí trong lành và môi trường thân thiện hơn.

Rõ ràng từ các nghiên cứu và chứng minh thực tế, nhu cầu ăn thịt chính là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và tầng khí quyển của nhân loại. Trong khi đó, các tác dụng của ăn chay bảo vệ môi trường là điều không thể phủ nhận. Đây thực sự là một nghĩa cử cao đẹp chúng ta có thể bắt tay vào hành động ngay hôm nay để góp phần thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. 

Tìm kiếm người đẹp ăn chay, thuần chay

Từ lợi ích của việc ăn chay, ăn thuần chay, cuộc thi Miss Vegan Việt Nam 2021 ra đời nhằm tìm kiếm những cô gái hướng đến lối sống xanh, bảo vệ môi trường, đồng thời đề cao lối sống khỏe mạnh, an lạc.

Cuộc thi dành cho mọi người từ 16 tuổi trở lên đang chọn lối sống chay trường hoặc thuần chay, từ đó tìm kiếm những gương mặt đại diện để quảng bá, tôn vinh sắc đẹp của những người ăn chay Việt Nam.

Cuộc thi gồm các phần thi: Thực hiện video clip kêu gọi mọi người sống khỏe mạnh, ăn thuần chay; Biểu diễn thời trang áo dài, trang phục dân tộc, pháp phục, yoga; Thi ứng xử…

Theo ban tổ chức, Miss Vegan Việt Nam sẽ lan tỏa thông điệp “Ăn chay tốt cho sức khỏe, sắc đẹp – Ăn chay bảo vệ động vật – Ăn chay bảo vệ môi trường”.

Ca sĩ Trà Ngọc Hằng và người đẹp Lệ Nam sẽ ngồi ghế nóng cuộc thi này. Trà Ngọc Hằng được biết đến là nghệ sĩ đề cao lối sống khỏe đẹp, cô thường xuyên kêu gọi mọi người tập yoga, ăn chay để cân bằng cuộc sống trên trang cá nhân.

“Hằng mong muốn có thể cùng đồng hành và động viên tinh thần những cô gái trẻ không chỉ xinh đẹp, giỏi giang mà còn có nhận thức trong ăn chay và duy trì lối sống khỏe mạnh” – Trà Ngọc Hằng chia sẻ.

Còn Lệ Nam là người thích ăn chay, cô chọn ăn chay xen kẽ trong các bữa ăn để giữ sức khỏe tốt và lối sống thanh tịnh.

Người chiến thắng cuộc thi Miss Vegan Việt Nam 2021 sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Miss Vegan World diễn ra tại Thái Lan trong thời gian tới.

Nguyễn Linh (T/h)

Nguồn: Tạp chí Kinh tế môi trường

Tin khác